Bài Tarot – Nghệ thuật bói từ những lá bài

10:35 AM - 29/11/2016

Ngoài bộ bài Tây với 52 lá thông thường, chúng ta có thể thấy rằng hiện nay Tarot cũng rất nổi lên và được giới trẻ ưa chuộng đặc biệt trong việc bói toán. Vậy có bao giờ bạn tự hỏi Tarot là bộ bài gì mà lại thu hút giới trẻ đến như vậy?

tarotTarot là gì?

Tarot (hay có cách gọi khác trionfi, tarocchi, tarock .. tùy cách gọi theo mỗi vùng) là một bộ bài gồm 78 lá được sử dụng từ thể kỉ thứ XV đa phần ở nhiều nơi Châu Âu để chơi những trò tarocchini của Ý hay xem kiểu Pháp. Từ cuối thế kỷ 18 cho đến nay, tarot cũng được sử dụng trong thiền định, chiêm nghiệm, bói toán hay chính là tìm cảm hứng trong cuộc sống.
Ngày nay Tarot thường được biết đến với mục địch chính là bói toán, tiên tri hơn là các khía cạnh khác nó có thể mang lại. Vì tham vọng của con người luôn muốn được biết trước và làm chủ được tương lai của mình trong mọi lĩnh vực cuộc sống. Từ xa xưa con người đã dự đoán tương lại bằng nhiều thứ : những con thú xẻ thịt với bộ lòng ám khói, bầy chim bay trên trời, những viên đá màu, đồng xu,…
Vậy nếu chúng ta đã dùng mọi thứ để có thể bói, vậy lại dùng Tarot liệu có thừa? Cũng bởi hệ thống Tarot từ xa xưa đã mang ý nghĩa sâu xa, triết lý của nó có thể giúp ta hiểu được nhiều điều về bản thân cũng như cuộc sống.

tarotNguồn gốc Tarot

Nhà sử học Tarot Tom Tadfor Little, những lá bài đầu tiên có nguồn gốc từ đạo Hồi, những người châu Âu đã mang nó về những năm 1375. Trên thực tế, những bộ bài đó lại không giống với Tarot hiện nay. Mãi đến năm 1440 thì mới được cải tiến thành bộ bài tương tự với bài Tarot hiện nay. Và cuối cùng đến năm 1530, cỗ bài Tarot đầu tiên được tạo ra giống như một trò chơi. Vào năm 1781, ở Pháp và Anh, những con người theo trường phái tâm linh huyền bí đã khám phá ra những lá bài Tarot. Họ nhận thấy rằng những biểu tượng trên lá bài Tarot có nhiều ý nghĩa hơn việc đó là trò chơi thông thường. Sau đó họ sử dụng Tarot như một công cụ để bói toán, các tài liệu về Tarot cũng ngày một nhiều lên. Sau đó Tarot đã trở thành một phần của triết lý huyền bí.
Có rất nhiều truyền thuyết và và ý kiến về xuất xứ nguồn gốc của bài Tarot – Một số rằng nó xuất xứ từ thời Ai Cập cổ đại, người khác lại cho rằng nó được tao ra bởi người Gipxi (Ấn Độ), một số nữa lại nói rằng nó xuất hiện từ thời Atlantis.

tarotBộ bài Tarot

Hiện giờ tồn tại rất nhiều loại bài Tarot, và không có tiêu chuẩn nào về số lượng hay hình thức bộ bài. Mặc dù các quân bài có cùng chất và ý nghĩa như nhau, nhưng mỗi lá bài lại là hình minh họa rất khác nhau. Chủ đề trên từng bộ bài cũng không giống nhau, có thể là về thiên nhiên, động vật, các con con rồng,..
Một bộ bài Tarot bao gồm hai bộ ẩn đó là Bộ Ẩn Phụ – Minor Arcana và Bộ Ẩn Chính – Major Arcana. Tương tự như những bộ bài Tây khác, bộ ẩn phụ bao gồm 4 chất, thay vì rô-cơ-bích-tép thì 4 chất trong bộ ẩn phụ là : Swords, Cups, Circles( Hoặc Pentacles), Wands.
Bộ ẩn phụ cho ta biết những điều “phụ”, những khía cạnh nhỏ và thường ngày trong cuộc sống hằng ngày.
Bộ ẩn chính không có chất. Chúng bao gồm những quân bài có hình riêng và nói về những nguyên tắc, lý tưởng và quan niệm. Chúng được đánh số từ 1 đến 21 và quân thứ 22 – The Fool – được quy định là số 0. Bộ ẩn chính thể hiện năng lượng mạnh, những sự kiện lớn trong đời.

Trong những bài viết sau chúng tôi sẽ nói về những điều ly kì và bí ẩn xung quanh bộ bài thú vị này, cũng như phương pháp giúp bạn có thể xem bài Tarot một cách chính xác nhất. Hãy cùng theo dõi cổng game bài đổi thưởng Vua bài vip và trang bị thêm cho mình những kiến thức mới xung quanh những lá bài các bạn nhé!

Liên hệ qua fanpage Facebook