Chín Rô – Lời nguyền Scotland

5:57 PM - 09/11/2016

Lời nguyền của Scotland là một biệt hiệu được đặt cho lá bài 9 rô. Được nhân dân Scotland tương truyền cách đây từ thế kỉ 18, và có vô số những lý giải cũng như giả định được đưa ra cho dành cho lá bài này cũng như giả định được đưa ra cho dành cho lá bài này. Các bài thủ hãy cùng Vua bài vip khám phá những bí ẩn này nhé!

Công tước Cumberland (1721-1765) có biệt hiệu là “Butcher Duke of Cumberland” là một người rất ưa thích các lá bài và trong người ông lúc nào cũng mang theo hai lá bài. Sau chiến thắng tại trận chiến ở Culloden , ông đã đưa ra quyết định rất nhanh chóng đó là viết lệnh tàn sát các tù binh bị thương sau trận Culloden (1746) trên một lá bài mà ông đang có trong tay. Và lá bài đó – bạn có thể đoán ra nó – đó là quân bài 9 rô. Một thẻ bài đã ám ảnh người dân Scotland cho đến tận ngày nay.

9 rô

Trong triều đại của hoàng hậu Mary xứ Scots , những viên ngọc đã bị tên trộm khét tiếng tên là George Campbell lẻn vào lâu đài Edinburgh và lấy cắp thành công chin viên kim cương có giá trị. Sau đó hắn trốn sang một nước láng giềng, không bao giờ trở lại nữa. Hoàng hậu Mary đã đáp trả bằng cách thu thuế nặng vào những người dân mình để thay thế cho những viên đá quý đã bị đánh cắp mất. Những người dân bị đánh thuế oan uổng kể từ đó có những ý nghĩ tiêu cực về chín viên kim cương bị đánh mất và trút sự thất vọng của họ lên lá lài 9 rô.

9 rô
Chín viên kim cương màu đỏ ( hoặc hình thoi gules trong huy hiệu) được cho là hình ảnh nổi bật của các nhân vật đáng ghét khác trong quá khứ của Scotland. Trong đó có một đại tá tên là Parker đã bị treo lên giàn giáo khi vua Charles Đệ Nhất bị chặt đầu. Công tước Argyle người đã giúp đoàn kết Scotland với nước Anh , và là thành viên của quốc hội Scotland đã ủng hộ cho sự ra đời của thuế mạch nha.. Tóm lại : không nên đánh thuế mạch nha.

pope-joan-bnf-fr-598-1403Giáo hoàng Joan là một trò chơi cờ bạc dựa trên thẻ phổ biến thời xa xưa ở những năm 1732. Trong trò chơi, đặc biệt quan trọng là đủ chín viên kim cương sẽ được gọi là Giáo hoàng. Bởi vì Đức Giáo Hoàng là một nhân vật phản diện trong cải cách Scotch, chín viên kim cương (Nine of Dimonds) đã được đổi tên thành lời nguyền Scotland để châm biếm nó.

Có thể nói, trong tiềm thức của những người Scotland , lá bài 9 rô có thể coi là điềm xui xẻo đối với họ. Nhưng đối với những người chơi bài ba cây ở Việt Nam , mười “Chín cửu” chỉ xếp sau có mười “Át cụ”. Rõ ràng ai cầm bộ bài có chín rô lúc đầu lại là một điều may mắn, vì chất rô là mạnh nhất trong ba chất còn lại.

Liên hệ qua fanpage Facebook