Cùng tìm hiểu tác hại của game online đối với học sinh

3:46 PM - 21/02/2017

Tại Việt Nam, Internet trở nên rất phổ biến với người dân và số người dùng luôn ở mức cao, chủ yếu là lứa tuổi thanh thiếu niên. Theo khảo sát của NetCitizens Việt Nam, độ tuổi bình quân tiếp xúc với mạng Internet ở Việt Nam thấp hơn con số trung bình trên thế giới (29 so với 36 tuổi).

Sức khỏe suy giảm

Những người ngồi máy tính nhiều thường mắc phải nhiều bệnh như giảm thị lực mắt, dễ nổi mụn, tàn nhang, sức đề kháng yếu đi… Ngoài ra nếu bạn sử dụng máy tính sai tư thế cũng sẽ gặp một số vấn đề như mỏi lưng, thoát vị đĩa đệm, cong vẹo cột sống, thoái hóa đốt sống cổ… Ngồi máy tính lâu mà không nghỉ cũng sẽ làm tăng nguy cơ bệnh tim và sức đề kháng nhiều bệnh khác.

Có nhiều người chơi game nói chung và game online nói riêng ngồi máy tính tới hơn 10 tiếng /ngày, sức khỏe yếu rõ rệt so với những người chăm chỉ luyện tập thể thao, thậm chí đã có những vụ game thủ thiệt mạng do ngồi liên tục quá lâu. Vì thế bạn không nên thấy lạ khi nhiều game online giới hạn giờ chơi chỉ 3 tiếng 1 ngày, quá thời gian đó sẽ không nhận được kinh nghiệm.

Học hành chểnh mảng

Rõ ràng khi nghiện một cái gì đấy, không riêng gì game online thì các em học sinh sẽ không thể tập trung hoàn toàn vào việc học và nhận kết quả kém là điều bình thường. Đã có nghiên cứu về vấn đề này và kết quả là chỉ có 10% những học sinh nghiện game có thành tích chấp nhận được, còn lại đều học tương đối kém. Vì vậy ta có thể thấy game online có tác động tiêu cực tới việc học hành. Một ngày chỉ có 24 tiếng đương nhiên thời gian học sẽ bị cắt bớt đi cho việc chơi game.

Giao tiếp kém dần

Hiện nay game online nào cũng tích hợp hệ thống chat trong game để chém gió linh tính hay kết bạn trong lúc chơi. Nhưng đó là những giao tiếp qua màn hình máy tính, giữa những nhân vật ảo với nhau. Khi mất thời gian vào nó, bạn đã tự hạn chế đi những giao tiếp cần thiết ngoài đời của mình. Khi quá quen với lối chat, ngôn ngữ trong game, bạn sẽ thiếu mạch lạc trong lúc giao tiếp bên ngoài.

Tệ nạn xã hội

Game online có cám dỗ lớn, dễ khiến người nghiện game quên những việc trong cuộc sống thực. Họ luôn đắm mình vào trò chơi, tự kỷ mình chính là nhân vật trong game, dẫn đến việc chơi thâu đêm suốt sáng, không để ý hoạt động bên ngoài. Nhất là lứa tuổi học sinh, áp lực cuộc sống còn không nhiều dễ đâm đầu vào game mà trốn học, không đến trường thường xuyên.

tac hai cua game online

Những game thủ chơi thường xuyên hay gặp những vấn đề về tâm lý hơn những người bình thưởng. Trẻ em nghiện game từ sớm thường khó kiểm soát được bản thân, ngại giao tiếp với xã hội bên ngoài, lâu dần sẽ sa vào nghiện game. Một số biểu hiện như khó ngủ điều độ, đầu óc mất tập trung, hay lo lắng chuyện linh tinh…

Thanh thiếu niên tiếp xúc với các trò bạo lực, chém giết, tâm lý dần hung hăng hơn. Có khả năng các em sẽ sa vào các hành vi bạo lực ngoài đời thực, nhầm lẫn với xã hội trong game. Tệ hơn có một số em bố mẹ không cho tiền chơi game đã có hành vi trộm cắp của gia đình, thậm chí cả ở bên ngoài để theo đuổi đam mê tiêu cực của mình. Con đường dính vào tệ nạn xã hội trở nên gần hơn bao giờ hết.

Vui có chừng, dừng đúng lúc

Bản chất game cũng như game online không xấu. Bạn chỉ nên chơi vào một số thời gian rảnh rỗi để giải trí sau những giờ học tập, làm việc căng thẳng. Cái gì nhiều quá cũng không tốt, game hay rượu, bia dùng với lượng ít thì tốt nhưng quá giới hạn thì chỉ đem lại các kết quả tiêu cực. Lời khuyên với các em thích ngồi máy tính có thể tham khảo các công việc liên quan đến công nghệ thông tin, không nên lãng phí quá nhiều thời gian một cách vô ích.
Lúc rảnh bạn có thể ghé qua cổng game bài đổi thưởng vuabaivip để chơi game và nhận nhiều phần quà giá trị nhé.

Liên hệ qua fanpage Facebook