“Đọc vị” các tiết mục ảo thuật bài

11:20 AM - 13/12/2016

Chắc hẳn ai những ai xem các tiết mục ảo thuật đều có một câu hỏi chung đó là : Chả lẽ họ sử dụng phép thần thông biến hóa hay có một cây đũa thần giống Harry Potter sao? Nhưng không hẳn là như vậy, thực chất những trò ảo thuật nói chung và ảo thuật bài nói riêng thì những nhà ảo thuật gia đều đánh lừa thị giác của khan giả. Vậy chúng ta hãy khám phá vây đâu là thực sự của những tiết mục ảo thuật bài nhé!

ảo thuật bài

Khi bạn xem chăm chú một tiết mục do ảo thuật gia làm biến mất những lá bài, “đánh cắp” thứ gì đó của khán giả tình nguyện hay biểu diễn màn ảo thuật với nhiều thao tác, sự thật đó là bạn càng cố gắng tập trung giải thích những động tác từ đôi bàn tay chớp nhoáng đó thì chúng ta lại càng dễ bị đánh lừa.
Theo một nghiên cứu khoa học cho rằng, khi bạn tập trung vào một điều gì đó, bộ não chúng ta chỉ sử dụng năng lượng khoảng 12 watt, tức là bằng 1/3 lượng điện của một chiếc bóng đèn tủ lạnh trên mỗi giây. Điều đó khiến chúng ta chỉ có thể tập trung vào chỉ duy nhất một thứ trong cùng lúc nên rất dễ bị đánh lừa. Các nhà ảo thuật gia đã tận dụng nhược điểm này để tao ra các màn ảo thuật xuất sắc của mình.

ảo thuật bài
Theo ông David Strayer – nhà tâm lý học chuyên nghiên cứu về sự tập trung tại Đại học Utah(USA) nói :” Trên thực tế, việc con người giải quyết công việc tuần tự rất tốt nhưng chỉ có thể tập trung xử lí một việc trong cùng thời điểm, Khi càng cố gắng tập trung nhiều thứ vào cùng một lúc, thực ra ta chỉ chuyển hướng từ hành động này tới hành động khác”.
Bộ não có hai loại tập trung. Thứ nhất được gọi là “Từ trên xuống”- tập trung theo ý muốn, bạn sẽ quyết định thứ mình tập trung, chẳng hạn như bạn đang đọc bài viết này vậy. Thứ hai đó là “Từ dưới lên” – tập trung một cách bất ngờ, đó là khi bạn đột ngột chuyển hướng tập trung vào một sự vật, sự việc không hề mong muốn, chẳng hạn như tiếng chuông điện thoại reo lên khi bạn đang ngồi xem ti vi. Đây là phản xạ tự nhiên nằm trong vùng của não, được gọi là vùng giác quan. Những ảo thuật gia sẽ dùng mánh lừa bạn bằng cách bắt chúng ta phải tập trung cả 2 kiểu cùng một lúc.

ảo thuật bài
Các ảo thuật gia luôn cố gắng làm bạn mất tập trung như làm một số thủ thuật nói chuyện hãy dùng chiếc đũa thần, kèm theo các hiệu ứng của âm thanh và ánh sáng. Họ sẽ âm thầm dùng tay con lại lấy vật gì đó ra để đặt vào vị trí thuận lợi hoặc thó một món đồ của khán giả tình nguyện như chiếc đồng hồ, vòng, nhẫn… Nếu ảo thuật gia muốn lấy một cái gì đó ở vị trí khó, họ sẽ sử dụng chiếc lược tập trung “Từ dưới lên”. Tiếng vỗ tay to dần, hành động chớp nhoáng, và tất cả sẽ rất bất ngờ khi họ sẽ hô biến ra một thứ gì đó.

Hãy cùng Vua bài vip – game bài đổi thưởng trực tuyến đón đọc những số tiếp theo để khám phá những điều thú vị xung quanh các nhà ảo thuật bài các bạn nhé!

Liên hệ qua fanpage Facebook