Giải đấu Bridge và Poker đầu tiên được tổ chức tại VN

2:35 PM - 18/11/2016

Sức hấp dẫn của bộ môn Poker trên thế giới là không thể chối cãi và cuối cùng nó đã cập bến Việt Nam. Vào lúc 9h sáng thứ sáu ngày 29 tháng 07 năm 2016, được sự chấp thuận của Tổng cục Thể dục thể thao, Hiệp hội thể thao Bridge và Poker của Việt Nam đã tổ chức Lễ Khai Mạc Giải thi đấu Thể thao Bridge và Poker CLB thể nghiệm năm 2016-2017 tại số 01, đường Tăng Bạt Hổ, Quận Hai Bà Trừng, thành phố Hà nội. Với sự góp mặt của hơn 200 ứng viên. Đây là giải thi đấu chính thức mang bộ môn thể thao Bridge và Poker đến các vận động viên Việt Nam.

khai mạc giải
Ông Nguyễn Hồng- Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội Thể thao Bridge và Poker Việt Nam phát biểu khai mạc giải đấu

Giải đẫu kéo dài từ tháng 7/2016 đến tháng 4 2017, được chia thành 6 giai đoạn. Các VĐV sẽ tham gia vào các vòng sơ loại, bán kết, tứ kết để chọn ra những VĐV xuất sắc nhất tham gia vào vòng chung kết cuối tháng 4/2017. Môn Poker sẽ được chơi theo luật Thế giới bộ môn Texas Hold’em. Tổng giá trị giải thưởng được Ban Tổ Chức điều chỉnh trong kinh phí tài trợ và lệ phí thi đấu của các vận động viên được công khai toàn bộ trước mỗi giải đấu. Giải thưởng được trao ngay sau mỗi vòng đấu.

Có thể nói, đây là một môn thể thao mới đối với nước ta, nhưng nó mang tính nâng cao trí tuệ giúp mọi người có sự phản ứng nhanh, kĩ năng sống tốt hơn.

Bridge và Poker nằm trong nhóm thể thao trí tuệ

Ông Nguyễn Hồng – phó chủ tịch Hiệp hội Thể thao Bridge và Poker Việt nam, Bridge là bộ môn trí tuệ ra đời từ những năm 1930-1940 tại Anh. Đây là bộ môn chơi với 52 lá bài, 4 người chơi chia thành 2 cặp đấu. Hai người chéo nhau thành một cặp, được xem là cùng phe nhau. Mỗi người sử dụng 13 quân bài để đánh và đấu giá nhằm giành điểm thưởng và có thể cặp đôi sẽ bị phạt nếu để cặp bên kia thắng.

Bridge đã phát triển rộng khắp châu Âu, châu Mỹ rồi tới Nhật Bản, Trung Quốc từ nhiều năm trước. Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) đã công nhận Bridge là bộ môn trí tuệ. Bridge từng được đưa vào chương trình thi đấu tại SEA Games 26 tại Indonesia, SEA Games 29 tại Maylaysia sắp tới. Dự kiến nó sẽ có mặt tại Asiad 2018.

Poker cũng được chơi từ 52 quân bài và phát triển mạnh ở vùng Texas (Mỹ) hàng trăm năm, nên nó có cách gọi khác là Texas hold’em. Poker được chia làm hai giới chơi, giới thường dân chơi bằng tiền mặt nhỏ lẻ. Giới thượng lưu chơi theo kiểu Tournament, họ đóng tiền cho ban tổ chức theo quy định của giải. Hiện nay trên thế giới có Liên đoàn Poker(IFP), Liên đoàn Poker châu Á (AFP). Có hàng triệu người chơi trên thế giới và hệ thống giải thưởng diễn ra ở khắp các nơi.

Sự ra đời của Hiệp hội Thể thao Bridge và Poker VN

Dù đã có 10 năm phát triển ở cả hai bộ môn này nhưng hầu hết đều chơi dưới dạng tự phát. Họ tụ tập tại các CLB, nhà riêng chơi theo hình thức sát phạt nhau bằng tiền mặt thông qua các đồng chip. Một số ít người có trình độ cao và chịu chơi hơn đã tự đăng kí thông qua các trang mạng quốc tế hoặc đến các quốc gia có casino nổi tiếng trên thế giới như Mỹ, Hồng Kong, Macau… đăng kí tham dự.
Trước những nhu cầu thực tiễn của xã hội về Bridge và Poker, một nhóm người đam mê bộ môn thể thao này đã xây dựng điều luật xin phép thành lập Hiệu hội Thể thao Bridge và Poker VN. Sau rất nhiều thời gian xây dựng điều luuaajt , trình báo kế hoạch trước cơ quan quản lý nhà nước, ngày 27/12/2014 bộ Nội vụ đã quyết định phê duyệt điều lệ của Hiệp hội Thể Thao Bridge và Poker VN. Hiệp hội khóa I giai đoạn 2014-2018 do ông Đào Văn kính làm chủ tịch. Hiệp hội thể thao bridge và poker đồng thời là thành viên của Ủy ban Olympic VN, chịu sự quản lý Bộ VH-TT&DL, được quyền tham dự và thành viên của hiệp hội bridge và poker quốc tế.

khai-mac
Lễ khai mạc giải đấu

Tiền thưởng từ Bridge và Poker

Dù chỉ đánh giá mình chơi Poker ở mức bình thường khi tham gia một số giải đấu tại Las vegas, Philippines từ 2013-2015 nhưng Dương Vi Khoa – người đi đầu lĩnh vực thể thao trí tuệ bridge và poker đã nhận được 20.000 USD tiền thưởng. Ca sĩ Lê Hiếu cũng có trên 21.000 USD khi tham gia chơi…
Trong số những VĐV kiếm nhiều tiền nhất ở môn Poker là người Việt, đứng đầu hiện nay là Linh Trần với trên 489.000 USD thông qua việc tham gia hàng chục giải đấu ở Macau, Manila ,Las Vegas… từ 2009 đến giờ. Để có thể tham dự được giải đấu, các VĐV phải đóng lệ phí tham gia lúc đầu. Vi Khoa cho biết dù kiếm được 20.000 USD nhưng anh cũng mất khoảng 10.000USD lệ phí tham gia lúc đầu.
Hiệp hội và tổ chức các giải Bridge và Poker chính thống được luật pháp công nhận sẽ góp phần giảm bớt việc chơi bộ môn thể thao này theo kiểu sát phạt đỏ đen bằng tiền mặt vi phạm luật pháp.

trao giải
Ông Nguyễn Hồng và đại diện Ban Tổ chức trao giấy chứng nhận cho 3 vận động viên đã xuất sắc vượt qua vòng sơ khảo

 

Liên hệ qua fanpage Facebook