Lịch sử phát triển bộ bài Tây

4:32 PM - 11/11/2016

Đã bao giờ bạn tự hỏi về lịch sử của các lá bài tây? Cá rằng các bạn sẽ không quan tâm tới điều này nhưng hôm nay Vua bài vip sẽ liệt kê ra lịch sử hình thành cũng như sự phát triển của bộ môn nhiều người chơi bậc nhất này.

bài tây

– Năm 868, nhà văn Trung Quốc Su E đã mô tả công chúa Tong Cheng chơi “những lá bài” với gia đình nhà chồng là Wei Clan. Điều này làm cho triều Đường là nơi đầu tiên nhắc tới về việc chơi bài trong lịch sử thế giới.

– Năm 1005: Âu Dương Tu, cũng là một nhà văn Trung Quốc khác thấy được sự phổ biến ngày càng nhiều của những lá bài đã sản xuất trên các tấm giấy thay vì những cuộn truyền thống.

– Năm 1300: Bài lá đã “cập bến” tại châu Âu bởi vì trong năm 1367, một sắc lệnh được đưa ra về việc cấm sử dụng bài tại Bern, Thụy Sĩ.

– Năm 1377: Một pháp lệnh của Paris đề cập tới viêc chơi bài, sự phổ biến đó đã cho ra đời những quy tắc về việc chơi.

– Năm 1400 : Những hình ảnh quen thuộc xuất hiện trên lá bài trên khắp thế giới như chuông, lá, quả sồi, cái kiếm, dùi cui, ly, đồng tiền.

bài tây
– Năm 1418 : Những người chế tác thẻ bài chuyên nghiệp tại Ulm, Nuremberg và Augsburg bắt đầu sử dụng tranh khắc gỗ để sản xuất hàng loạt

– Năm 1430-1450: “Bậc thầy về những lá bài” đến Đức. Không ai biết người đàn ông này thực sự là ai, nhưng có vẻ cho rằng, không giống như những người làm thẻ bài khác, ông được đào tạo như một nhà điêu khắc, điều đấy làm nên tên tuổi của ông. Những bộ bài ông làm ra đều là một tác phẩm gây được tiếng vang so với những người tiền nhiệm khác.

– Năm 1480: Pháp bắt đầu sản xuất những cỗ bài với các quân bài như Diamonds, Spades, Hearts và Clubs. Bộ Clubs có thiết kế giống cây sồi, trong khi đó bộ Spades là một chiếc lá cách điệu.

K cơ

– Cuối năm 1400 : vào cuối thế kỉ này, tòa án châu Âu chuyển những lá bài nguyên thủy hiện tại thành các nhân vật lịch sử hay cổ điển.

– Năm 1500 : Rouen, Pháp, trở thành nhà cung cấp những bộ bài cho người Anh, và đó là bộ bài quen thuộc của chúng ta ngày nay.

– Năm 1790 : Trước cuộc cách mạng Pháp , quân King luôn luôn là quân bài cao nhất trong bộ bài , về sau quân Ace lại là quân mạnh nhất.

– Năm 1867 : Russell, Morgan, & Co được thành lập tại Cincinnati, Ohio là một công ty in cho sân khấu, rạp xiếc, áp phích và các lá bài.

– Năm 1870 : The Joker lần đầu tiên xuất hiện và là con át chủ bài thứ 3 và cao nhất trong các trò chơi của Euchre. Một số tin rằng cái tên “Joker“ bắt nguồn từ chữ “Juker”

– Năm 1939 : Leo Mayer phát hiện ra cỗ bãi Mameluke (thẻ làm trong Mamluk Ai Cập) ở Istanbul có niên đại từ thế kỉ 12 hoặc thế kỉ 13.

bài tây
– Năm 1966 : Trong chiến tranh Việt Nam, hai trung úy viết cho tờ báo The United States Playing Card Company nói rằng lá bài mang đến nỗi sợ hãi cho những người Việt Cộng chính là quân Át Bích. Bởi Việt Cộng rất mê tín dị đoan và cho rằng quân bài đó báo hiệu cái chết đến với họ.

Có thể thấy rằng tuy chỉ là một bộ bài chơi thông thường nhưng nó lại hàm chứa rất nhiều ý nghĩa lịch sử cũng như xen lẫn vào đó là những lời đồn đại xa xưa. Hãy cùng tham gia tải game bài vip đổi thưởng và chinh phục những lá bài đó các bạn nhé!

Liên hệ qua fanpage Facebook