Phân tích sức mạnh của bài – kỹ năng không thể thiếu của cao thủ Poker

2:47 PM - 23/03/2017

Trong game Poker, sức mạnh của các lá bài bạn được chia sẽ giúp bạn dễ dàng trong việc ra quyết định hợp lý nhất sau khi ra flop. Bất kỳ người chơi nào cũng mong muốn số tiền mình bỏ ra có nhiều cơ hội sinh ra lợi nhuận. Để có được điều đó, bạn cần biết bài của mình mạnh yếu thế nào từ trước khi ra flop, có khả năng giành được thắng lợi cuối cùng hay không? Bài của bạn càng có khả năng mạnh bạn sẽ càng dễ dàng hơn trong việc thắng được tiền.

Sức mạnh của bài quyết định khả năng “thống trị”

Một câu hỏi mà người chơi Poker thường hay hỏi nhất là “Tôi nên làm thế nào với bài của mình”. Bạn không thể biết bài của mình có sức mạnh đến đâu.

 

Bạn mong muốn bài của mình trở nên mạnh nhất, lúc này bạn chắc chắn bao nhiêu về khả năng thắng cược?
Nếu đối thủ có một đôi A giống bạn và lá bài còn lại lớn hơn lá 5 của bạn (hay có thể nói là tài cao hơn), thì nghĩa là bạn đang bị “thống trị” (dominate). Thống trị – dominate là chỉ trường hợp bạn và đối thủ đều có một đôi to giống nhau (như ở ví dụ trên là đôi A) nhưng lá bài còn lại của họ to hơn, hay cũng có thể nói rằng một bộ bài mạnh đối đầu với một bộ bài mạnh hơn. Và đương nhiên, bạn sẽ khó có khả năng thắng khi rơi vào tình thế như vậy.

Với bộ bài A 5 và đối thủ có A K, cơ hội để bạn giành chiến thắng chỉ khi ra 1 lá 5 nữa (đồng thời không ra A), tỉ lệ rất nhỏ chưa đến 10%.

Còn với trường hợp khác, bạn cầm 8 9 đối đầu với A K, flop ra A 7 10, bạn sẽ không bị “thống trị”. Với một bộ bài chờ sảnh 2 đầu như vậy, bạn có cơ hội lớn hơn để đánh bại được đối thủ. Nếu ra một lá 6 hay một lá J, bạn sẽ tạo thành sảnh và đối thủ sẽ không có cơ hội vượt qua được bài của bạn.

Sức mạnh của bài quyết định ai là người thống trị đối với đối thủ, bạn sẽ thắng phần lớn những ván bài mà bạn “dominate” so với những người chơi khác.

Sức mạnh của bài ảnh hưởng đến việc đưa ra hành động

Các lá bài của bạn mạnh mẽ đến đâu quan trọng nhất là thể hiện sau khi ra flop. Tuy nhiên tình huống sau flop sẽ phụ thuộc vào các sự kiện trong lượt đánh trước flop. Mục tiêu hàng đầu của bạn trước flop là đánh giá bài của mình liệu có khả năng “dominate” được đối thủ không?, từ đó dẫn đến quyết định cược/tố thêm hay bỏ bài.

Bạn tự tin bạn đã cầm bài mạnh nhất, đương nhiên bạn luôn muốn đối thủ của mình sẽ cược nhiều hơn để bạn ăn được nhiều tiền hơn. Có thể nói một bài chỉ được gọi là bài mạnh nếu người chơi khác có một bài yếu hơn mình nhưng vẫn được đánh giá là một bài tương đối mạnh. Hay nói một cách dân dã hơn là mình cầm bài mạnh nhất còn đối thủ cầm bài mạnh nhì.

Sau đây là một số bài hợp lý để có thể đánh tiếp:

1 lá A với lá bài còn lại tương đối khá (có thể là 10 hoặc lớn hơn).
2 lá bài đồng chất để có khả năng ghép thành thùng.
2 lá bài có kết nối với nhau để có thể ghép thành sảnh.
1 đôi sẵn, thêm 1 lá bài nữa là thành xám (set).

Bài mạnh khiến việc đánh sau flop trở nên đơn giản hơn

Trở lại với câu hỏi “Bạn sẽ đánh thế nào với bài của mình”. Bài của bạn càng mạnh thì bạn càng dễ dàng với quyết định của mình.
Bài của bạn mạnh, có thể là mạnh nhất: bạn cố gắng để tổng tiền cược càng nhiều càng tốt.
Bài của bạn yếu, tỉ lệ thắng nhỏ: bạn chọn xem bài hoặc bỏ bài.
Bài của bạn có thể chờ ghép thành bài mạnh: bạn muốn tiếp tục để có cơ hội thắng lớn.

Nhiều trường hợp nếu bạn tiếp tục chơi thì sẽ phải đối mặt với những quyết định khó khăn, xử lý thế nào cho phù hợp phụ thuộc kinh nghiệm đánh Poker của bạn. Dưới đây là một số ví dụ:

Bài của bạn Flop Sức mạnh của bài Hành động của bạn
4♠ 4♦ A♥ 9♠ 4♣ Bài mạnh Cược/Tố thêm
4♠ 4♦ K♣ Q♦ 8♥ Bài yếu Xem bài/Bỏ bài
8♥ 7♥ 10♣ 9♥ 6♦ Bài mạnh nhất Cược/Tố thêm
8♥ 7♥ Q♠ 5♦ 6♣ Bài chờ mạnh Cược/Tố thêm hoặc call
8♥ 7♥ 6♥ 5♥ 2♠ Bài chờ rất mạnh Cược/Tố thêm
8♥ 7♥ K♠ 9♣ 3♦ Bài rất yếu Xem bài/Bỏ bài
Q♣ 4♦ K♣ Q♦ 9♥ Bài bình thường Xem bài/Bỏ bài

Tóm lại bài càng mạnh thì tỉ lệ bạn gặp những tình huống khó khăn trong việc ra quyết định càng ít hơn.

Tóm lại, bạn cần đánh giá đúng đắn về sức mạnh của bài mình, ảnh hưởng đến việc bạn sẽ tiếp tục chơi ván đấu này hay không. Khi có bài mạnh bạn sẽ có ưu thế và dễ dàng hơn trong việc đưa ra những quyết định của mính sau khi ra flop.

Ghé thăm Vuabaivip.com để thử sức với game Poker đổi thưởng nhé, chúc các bạn may mắn.

Liên hệ qua fanpage Facebook