Tầm ảnh hưởng của vị trí ngồi khi chơi Poker

11:52 AM - 22/03/2017

Poker là một trò chơi mà bạn không có đầy đủ thông tin, vì vậy bất cứ thông tin gì mà bạn có được trước khi đến lượt đều rất hữu ích. Càng nhiều người chơi ngồi phía trước bạn thì bạn sẽ có càng nhiều thông tin từ những hành động của họ. Vị trí của bạn tại bàn chơi sẽ quyết định thời điểm bạn cần đưa ra quyết định trong lượt chơi.

Vị trí ngồi trong bàn Poker ảnh hưởng tới trận đấu thế nào?

Bạn cần phải phân biệt rõ vị trí tuyệt đối và vị trí tương đối trong game Poker. Vị trí tuyệt đối của bạn là vị trí có liên quan đến các nút. Bạn có thể ở các vị trí sau:
BU (Button) hay còn được gọi là vị trí Dealer (D) là vị trí chia bài đầu tiên, ngay trước SB.
SB (Small Blind) – vị trí ngay sau BU và trước BB.
BB (Big Blind) – vị trí ngay sau SB.
UTG (Under The Gun) – vị trí ngay sau BB và bạn phải hành động đầu tiên (cược/tố lên hoặc bỏ bài đầu tiên).
MP (Mid Position) – một hoặc các vị trí nằm giữa UTG và CO.
CO (Cut Off) – vị trí ngay trước BU.

Nhưng một điều quan trọng hơn mà bạn cần chú ý là vị trí tương đối của bạn. Nghĩa là vị trí của bạn so với người chơi khác trong bàn.

Có 3 vị trí tương đối có thể xảy ra trên bàn Poker – “In Position”, “Out Of Position” và “Sandwich”.

Nếu chỉ còn một đối thủ còn lại hành động ở vòng flop thì bạn sẽ có 2 lựa chọn:

In Position (IP): Bạn sẽ là người ra hành động cuối cùng.
Out Of Position (OOP): Bạn sẽ là người ra hành động trước tiên.

Vị trí sẽ được quyết định bởi lệnh đặt cược sau khi ra Flop. Người chơi ở vị trí Small Blind luôn là OOP, dù họ ở vị trí thứ 2 cho đến cuối cùng trong việc đưa ra hành động trước Flop.

Trong trường hợp có nhiều người chơi sau khi ra Flop, tình hình sẽ phức tạp hơn. Bạn có thể ở vị trí giữa hai người chơi bất kỳ, khi đó bạn sẽ là “sandwich”, lúc này bạn sẽ không thể là người hành động đầu tiên hoặc cuối cùng.

SB sẽ là vị trí hành động đầu tiên.
BB sẽ là “sandwich” và có vị trí tương đối so với SB.
BU sẽ hành động cuối cùng, là “In Position” và có vị trí tương đối so với BB.

“In Position” luôn tốt hơn “Out Of Position”.

Mục tiêu của bạn sẽ là “In Position” nhiều vòng chơi nhất có thể. Điều này sẽ giúp bạn có lợi thế hơn những đối thủ trong bàn đấu của bạn về mặt thông tin vì bạn có thể đưa ra quyết định cuối ở mọi lượt (flop, turn and river).

Khi bạn ở vị trí BU, bạn luôn là “In Position”. Bạn luôn là người đưa ra hành động sau cùng, vì thế vị trí BU là vị trí tốt nhất khi chơi Poker. Vị trí xấu nhất là vị trí SB mặc dù bạn ở vị trí thứ 2 cho đến cuối cùng trong việc đưa ra quyết định trước khi ra flop nhưng sau khi ra flop bạn sẽ luôn là người phải hành động đầu tiên.

Các vị trí còn lại sẽ khiến bạn có thể rơi vào 1 trong 3 vị trí tương đối. Càng nhiều đối thủ đáp trả hành động của bạn thì bạn càng có nguy cơ “Out Of Position” sau khi ra flop. Điều này khiến cho vị trí CO sẽ là vị trí tốt thứ hai sau vị trí BU vì chỉ có vị trí BU mới có thể hành động sau bạn sau khi ra flop. Ngoài ra của bạn càng gần bên trái của BU (lượt hành động thứ 2, thứ 3… trước khi ra flop) thì bạn càng có nguy cơ bị “Out Of Position” sau khi ra flop.

Khi bạn “In Possition” sau khi ra flop, các đối thủ của bạn sẽ phải hành động trước và bạn sẽ dựa vào đó mà đưa ra hành động hợp lý hơn. Ngược lại người chơi khác sẽ không biết bạn sẽ xử lý thế nào nếu có người check trước, bạn là người hoàn toàn chủ động. Bạn có thể thoải mái đặt cược hoặc check để xem bài 1 cách miễn phí.

“In Position”, bạn sẽ được chơi nhiều hơn.

Có 2 yếu tố cần thiết ảnh hưởng đến sự lựa chọn của bạn khi bắt đầu chơi:
– Khả năng có một đối thủ ở sau bạn có bài mạnh.
– Khả năng bạn được “In Position” sau khi ra flop.

Vị trí của bạn càng ở phía sau, càng ít khả năng có đối thủ sau bạn có bài mạnh mẽ. Đồng thời có tỉ lệ lớn bạn sẽ được “In Position” sau khi ra flop.
Bạn cần chú ý:
Bạn càng gần vị trí BU thì càng có cơ hội chơi nhiều hơn. Có một ngoại lệ ở vị trí Small Blind. Vị trí này gần với vị trí hành động cuối cùng nhất ở vòng trước flop. Điều này khiến cho khả năng có đối thủ nắm bài mạnh ở phía sau bạn nhỏ hơn. Tuy vậy sau flop thì vị trí này luôn là “Out Of Position”.

Bạn sẽ muốn ở vị trí tương đối so với người chơi kém

Trong bàn chơi ai cũng muốn chơi với người có trình độ kém hơn mình và có vị trí tốt so với họ. Bạn càng ngồi phía sau gần so với người chơi kém thì bạn càng có thể được chơi nhiều hơn. Ngược lại khi ngồi phía trước họ theo lượt đánh thì bạn càng dễ rơi vào vị trí tương đối bất lợi. Vì vậy tốt nhất là bạn nên ngồi ngay bên trái, sát cạnh người chơi bạn cho là kém nhất bàn.

Kết luận

Vị trí trên bàn chơi xác định thứ tự hành động của người chơi, ai hành động đầu ai hành động cuối cùng…

Có ba vị trí tương đối, xác định bởi việc đặt cược của người chơi trước khi ra flop.
“In Position” (IP): Bạn là người cuối cùng đưa ra hành động sau khi ra flop.
“Out Of Position” (OOP): Bạn là người đầu tiên đưa ra hành động sau khi ra flop.
“Sandwich”: Bạn bị kẹp giữa 2 người, là IP của người này nhưng lại là OOP của người khác.

“In Position” luôn có lợi nhất vì bạn nắm được nhiều thông tin từ người chơi khác để đưa ra phương án xử lý hợp lý nhất. Nếu biết một người chơi có trình độ vào hàng kém nhất bàn chơi thì nên nhanh chóng chọn chỗ ngồi sát bên trái người đó để hầu như được đánh sau họ trong mọi ván bài.

Bạn có thể thử sức với game Poker cùng nhiều game bài  hấp dẫn khác tại Vuabaivip.com, chúc bạn may mắn và gặp nhiều niềm vui.

Liên hệ qua fanpage Facebook