Ý nghĩa và nguồn gốc bộ bài Tây

2:01 PM - 09/11/2016

Bộ bài Tây, người Việt Nam còn hay gọi là tú lơ khơ hay bộ tú, tiếng Anh là Playing cards bao gồm 54 lá bài, trong đó có 52 lá thường là: K, Q, J, 10, 9, 8, 7, 6, 5, 4, 3 2, A chia làm 4 chất Cơ, Rô, Chuồn (Tép) và Bích. Còn lại là hai lá Joker, hay còn gọi là quân phăng teo hay chú hề. Chúng ta gọi đây là bộ bài Tây để tránh nhầm lẫn về nguồn gốc cũng như đặc điểm, cách chơi so với bộ bài Trung Quốc hay bộ bài ta như Tam cúc, tứ sắc, tổ tôm,…

playing card

Bộ bài đầu tiên trên thế giới xuất hiện ở Trung Quốc vào khoảng thế kỉ thứ 9 thời nhà Đường (năm 618 – 907). Chúng được làm bằng giấy và phổ biến trong giới quý tộc, vương gia. Trò chơi này được các thương gia phương Tây đưa về đất nước mình. Bài lá được nói đến lần đầu trong lịch sử vào thế kỷ trong cuốn Collection of Miscellanea at Duyang của tác giả Su E, mô tả công chúa Tongchang, con gái Đường Ý Tông, chơi bài lá năm 868 với các thành viên gia đình nhà chồng. Thời nhà Tống, học giả Âu Dương Tu cho rằng bài lá đã có từ thời Trung Đường.

Tiếng Trung Quốc từ bài (牌) được dùng để mô tả cả hai loại giấy và các quân tú lơ khơ để chơi. Có lẽ các kiểu của bộ bài hiện đại ở Châu Âu đến từ các quốc gia của Ai Cập vào cuối năm 1300, trong đó thời gian của họ đã giả định một hình thức giống như vậy được sử dụng ngày nay. Người ta ghi nhận việc người châu Âu sử dụng bộ bài Tây ngày nay từ năm 1418. Các lá bài Vua, Hoàng hậu hay Hoàng tử được in và tạo hình rất đẹp và đắt tiền. Các mẫu lá bài và cách chơi bài cũng được thay đổi tùy từng quốc gia. Đôi khi, chúng được dùng vào việc bói toán hay ảo thuật nhiều hơn là chơi giải trí.

playing card 2 màu đen và màu đỏ tượng trưng cho ngày và đêm tương ứng. Có nghĩa là, tổng giá trị các quân bài trong một bộ bài là 364, thêm chất bài Joker là 365, đại diện cho 365 ngày trong một năm. Lá bài Joker còn lại làm cho tổng có thể là 366, là số ngày trong một năm nhuận. 52 lá bài trong một bộ bài đại diện cho 52 tuần trong một năm. Một bộ bài Tây mang ý nghĩa của 1 năm dương lịch. Theo đó, 4 chất Cơ, Rô, Chuồn (Tép) và Bích tương ứng với 4 mùa Xuân, Hạ, Thu, Đông.

playing card
13 loại lá bài tượng trưng cho 13 giai đoạn của mặt trăng, có thể hiểu nó được sử dụng như một cuốn lịch âm song hành. Những chất bài còn được sử dụng cho các yếu tố ma thuật trong bói toán.

Dưới đây là ý nghĩa của từng quân bài không phải ai cũng biết

Spades – quân Bích : Đại diện cho thanh kiếm, không khí, sức mạnh của hơi thở và tâm lực, hiện thân cho người đàn ông. Trong bói toán , nó mang lại những điều không tốt. Đường tình cảm có thể gặp điều trắc trở. Công không thành danh không toại và sức khỏe dễ gặp bệnh tật, thường vất vả Ví như quân hai bích mang hàm ý bạn gặp tổn thương do bạn đặt niềm tin quá nhiều ở một người rồi không được đền đáp xứng đáng.

playing cardHeart – quân Cơ : ý nghĩa lá bài cơ về tình duyên, tình yêu, hôn nhân, gia đình, vợ chồng, hiện thân cho người phụ nữ. Ví như quân 9 Cơ trong thuật bói toán có nghĩa về thời vận, bạn có người âm hay thần linh phò tá, che chở.
Diamonds – quân Rô : ý nghĩa cơ bản của chất Rô là đại diện cho vật chất, tiền tài sung túc hình dáng khiến người xem liên tưởng tới các viên ngói lớp trên mái nhà của giới thương nhân phương Tây. Ví như quân Át rô bạn luôn biết cách nắm vững và làm chủ cuộc đời của mình. Bạn hãy sống và theo đuổi những ước mơ của bản thân mình, bạn sẽ có địa vị và tiền bạc tương xứng.

playing cardClubs – quân Nhép : đại diện cho những thứ mang tính chất viên mãn về công danh , tiền tài hạnh phúc. Ví như quân Át nhép, nếu bạn gặp phải lá bài này chỉ cần bạn luôn cố gắng trong công việc, thành công sẽ đến với bạn. Bạn sẽ gặp được nhiều người giúp đỡ trên con đường đi của mình.

playing card

Joker – quân Phăng teo : lại là một lá bài đặc biệt trong bộ bài 54 cây. Hiện tại chúng tôi có một bài viết về riêng quân bài đặc biệt này, các bạn có thể xem lại tại đây.

Liên hệ qua fanpage Facebook